กิจกรรมน่าสนใจ

 1. How to Make a Mustache on a Stick (ประดิษฐ์หนวดแบบไหนกันดี)

  เด็กๆจะได้คิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์หนวดแบบต่างๆด้วยตัวเอง เพื่อเล่นเกม หรือทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ เช่น ใช้ไหวพริบในการสังเกตหนวดของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์แต่ละท่านเพื่อนำมาประดิษฐ์หนวด และใช้เล่นเกมทายกันว่าเป็นหนวดของบุคคลสำคัญท่านไหน นอกจากสนุกสนานในการประดิษฐ์แล้วยังได้ฝึกการสังเกต และความรู้รอบตัวของเด็กๆอีกด้วย

 2. Button Board (กระดุมหรรษา)

  เด็กจะได้สนุกสนานกับการประดิษฐ์บอร์ดกระดุม โดยใช้อุปกรณ์ง่ายๆ เช่นกระดาษแข็ง หรือฝากล่องที่ไม่ใช้แล้ว และกระดุมสีสันต่างๆ หลังจากประดิษฐ์เสร็จแล้วเด็กๆ ก็จะสามารถใช้จิตนาการในการสร้างสรรค์รูปทรงเลขาคณิตโดยใช้ด้าย หรือไหมพรมสีต่างๆ นอกจากสนุกสนานแล้วยังได้ความรู้อีกด้วย

 3. Make Your Own Puzzle (จิ๊กซอว์จากจินตนาการ)

  เรามาทำจิ๊กซอว์เองกันเถอะ ด้วยอุปกรณ์ที่ทุกบ้านจะต้องมี เช่นกระดาษ สี เด็กๆสามารถทำจิ๊กซอว์เป็นรูปอะไรก็ได้ตามที่เด็กๆอยากจะได้ และได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาด้วยตัวเอง ได้ใช้จินตนาการวาดภาพอย่างสนุกสนาน และยังได้ฝึกการใช้สมาธิในการต่อจิ๊กซอว์อีกด้วย

 4. ฟองสบู่สร้างสรรค์

  กิจกรรมกลางแจ้งเป็นกิจกรรมสนุกๆ สำหรับเด็กปฐมวัย พาเด็กๆ ออกมาเล่น ฟองสบู่ด้วยของเหลือใช้ทั้งขวดพลาสติกและถุงเท้า ก็ทำให้เวลาว่างของเด็ก กลายเป็นเรื่องสนุกและเป่าได้เพลิดเพลินไม่รู้เบื่อ ยิ่งเล่นกันหลายคนยิ่งสนุก

 5. มีอะไรซ่อนอยู่นะ

  เพียงแค่มีเกลือสีขาวๆ และกระดาษสีต่างๆ จะช่วยให้เด็กสนุกกับการเรียนรู้ เรื่องสีและรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ

 6. สร้างถนนให้เด็กเดินแบบสนุกๆ

  เด็กเรียนรู้เรื่องประสาทสัมผัสผ่านการเดินบนถนนจำลอง ทำให้เด็กได้เรียนรู้ผิวสัมผัสที่หลาก หลาย รู้จักการจำแนกประเภทสิ่งของเช่นแข็ง-นิ่ม และสีต่างๆ ผ่านการเล่นด้วยตนเอง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำได้ง่ายแต่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน

 7. เพิ่มสีสันให้ไม้บล็อก

  ไม้บล็อกเป็นของคู่กับเด็กปฐมวัยในการพัฒนากล้ามเนื้อมือและความคิดสร้างสรรค์ ได้อย่างดี เมื่อเด็กๆ เพิ่มสีสันและลวดลายที่หลายหลายลงบนไม้บล็อกจะช่วย ให้การเล่นของเด็กสนุกและเต็มไปด้วยจินตนาการไม่รู้จบ

 8. ละเลงสีให้สนุกมือ

  อลูมิเนียมฟอยล์และสีเป็นของอุปกรณ์หาง่ายที่ทำให้การเรียนรู้ประสาทสัมผัส ของเด็กปฐมวัยเต็มไปด้วยความตื่นเต้นจากผิวสัมผัสที่หลากหลายของอลูมิเนียมฟอยล์ และการเรียนรู้สีใหม่ๆ จากการผสมสีด้วยตนเองในระหว่างการทำกิจกรรม

 9. ประติมากรรมของเด็กสร้างได้จากของใกล้ตัว

  อุปกรณ์ใกล้ตัวเช่น แป้งโดว์/ดินน้ำมัน และไม้จิ้มฟัน เหมาะสำหรับเด็กปฐมวัยในการฝึก สมาธิและการใช้ประสานสัมพันธ์มือกับตา เพื่อเรียนรู้มิติสัมพันธ์และรูปทรงผ่านการ สร้างผลงานจากจินตนาการอย่างอิสระ

 10. วิทยาศาสตร์ไม่ยากอย่างที่คิด

  การจัดกิจกรรมเพื่อสร้างกระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ เช่น การคาดเดา คาดคะเน หาเหตุผลเชื่อมโยง เป็นพื้นฐานหลักในการพัฒนาความคิดและภาษาของเด็กปฐมวัย เด็กๆจะเรียนรู้และเห็นจริงจากการปฏิบัติด้วยตนเอง

 11. หัดเป็นวิศวกรตัวน้อยจากของใช้รอบตัวในบ้าน

  วัสดุง่ายๆที่มีในบ้านก็สามารถนำมาปรับใช้เพื่อเสริมทักษะในการคิดและเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัยได้ เช่น การให้เด็กลองออกแบบการสร้างสะพาน โดยใช้วัสดุง่ายอย่างเช่นหลอด และถุงน้ำตาล ให้เด็กๆหัดคิด และทดลองว่าจะจัดเรียงอุปกรณ์อย่างไรหลอดจึงจะกลายเป็นสะพานและรับน้ำหนักของถุงน้ำตาลได้

 12. เกมซ่อนหาคำพ้องเสียง

  เด็กๆสามารถเรียนรู้คำพ้องเสียงผ่านเกมซ่อนหา โดยการนำคำต่างๆที่เป็นชุดคำพ้องเสียง หรือแม้กระทั่ง ตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก สามารถปรับตามระดับชั้นของเด็กปฐมวัย มาเขียนลงบนจานกระดาษ หรือแผ่นกระดาษ นำไปซ่อน และให้เด็กๆช่วยกันค้นหา และนำมาจัดเรียงเป็นกลุ่มในรูปแบบต่างๆ เช่น ในตัวอย่างเอามาเรียงเป็นกลุ่มในห่วงฮูล่าฮูบเป็นชุดคำพ้องเสียง ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกสนาน ใช้สิ่งของที่มีอยู่ภายในบ้าน และเด็กๆได้เรียนรู้ผ่านการเล่น

 13. เมื่อของเล่นอยู่บนกระดาษ…..เด็กจำได้ไหมเอ่ย???

  เราสามารถนำของเล่นรอบตัวเด็กๆ มาทำให้เป็นเรื่องสนุกยิ่งกว่าเดิม นอกจากเด็กๆ จะได้ฝึกการสังเกตรูปร่าง รูปทรง และขนาดของสิ่งของต่างๆ แล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ฝึกสมาธิและรู้จักประสานสัมพันธ์มือตาสำหรับเด็กปฐมวัยได้อย่างดี

 14. ทดลองเปลี่ยนสีดอกไม้ Flowers and colors, coloring flowers

  การทดลองเปลี่ยนสีของดอกไม้ เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจที่เด็กๆจะได้ฝึกการสังเกต การวิเคราะห์ ความแตกต่าง เปรียบเทียบ การดูดซึมสีของแต่ละสีของดอกไม้ ชนิดของดอกไม้ และ ความสดของดอกไม้

 15. รู้จักไฟฟ้าสถิตแบบง่ายๆ

  ให้เด็กๆได้สนุกกับการทดลองและรู้จักกับไฟฟ้าสถิตแบบง่ายๆ ด้วยการทดลองกับอุปกรณ์ที่มีในบ้าน เช่น การใช้หวีหวีพลาสติกถูกับผ้า และทดลองวางหวีเหนือเกลือและพริกไทย สักหนึ่งนิ้ว สังเกตปฏิกิริยาของหวีกับเกลือ และพริกไทย นอกจากนี้ยังสามารถทดลองหวีพลาสติกกับการไหลของน้ำ หรือเพื่อเพิ่มความสนุกให้กับเด็กๆ ทดลองกับลูกโป่งสีหวานแสนสวย ให้เด็กๆได้รู้จัก คิดวิเคราะห์ และรู้จักกับไฟฟ้าสถิตใกล้ๆตัว

 16. กิจกรรมการเขียนตัวเลข

  กิจกรรมสนุกๆเกี่ยวกับตัวเลขที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว เพื่อฝึกเด็กๆในเรื่อง การเขียน การนับ การจดจำ นอกจากนี้เด็กๆยังสามารถฝึกการตรวจสอบและแก้ไขด้วยตนเองได้อย่างง่ายๆ

 17. เรียนรู้ประสาทสัมผัสผ่านการเล่น Sparkle Soap Mud

  ให้เด็กๆได้เรียนรู้ประสาทสัมผัส และการคิดวิเคราะห์ ผ่านการเล่นด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ โดยการนำ สบู่ กระดาษชำระ และน้ำอุ่น ผสมกัน หรืออาจเพิ่มความสวยงามด้วยการเพิ่มเกล็ดสีได้ด้วย แล้วให้เด็กๆได้ลองสัมผัส โดยผู้ใหญ่อาจตั้งคำถามกับเด็กๆเพื่อเพิ่มการวิเคราะห์และการสังเกตุให้กับเด็กๆได้อีกด้วย

 18. สาน สาน สาน….สนุกจัง

  ให้เด็กๆได้เรียนรู้ประสาทสัมผัส และการคิดวิเคราะห์ ผ่านการเล่นด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ โดยการนำ สบู่ กระดาษชำระ และน้ำอุ่น ผสมกัน หรืออาจเพิ่มความสวยงามด้วยการเพิ่มเกล็ดสีได้ด้วย แล้วให้เด็กๆได้ลองสัมผัส โดยผู้ใหญ่อาจตั้งคำถามกับเด็กๆเพื่อเพิ่มการวิเคราะห์และการสังเกตุให้กับเด็กๆได้อีกด้วย

 19. เป่าลูกโป่งได้ง่ายๆ แต่ไม่เหนื่อย

  เพียงแค่มีลูกโป่ง เบกกิ้งโซดา กับน้ำส้มสายชูซึ่งเป็นสิ่งของประจำบ้านก็สามารถทำให้ วันหนึ่งของเด็กๆ กลายเป็นวันที่แสนสนุกได้ไม่ยาก เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู จะทำปฏิกิริยาซึ่งกันและกันเกิดเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ช่วยเป่าลูกโป่งให้เด็กๆ ได้นำไปเล่นได้อย่างไม่รู้เบื่อ

 20. ไข่น้ำแข็ง (Ice Eggs)

  ทดลองไข่น้ำแข็งกับลูกโป่งสีหวานแสนสวย นอกจากให้เด็กๆได้ทำไข่น้ำแข็งในวันที่อากาศร้อนๆแล้ว ยังสามารถเล่มเกมส์ล่าสมบัติต่อได้อีกด้วยโดยการให้เด็กๆหาว่าอะไรอยู่ในไข่น้ำแข็ง ให้เด็กๆได้รู้จักการสำรวจและ การสังเกตุ คิดวิเคราะห์อีกด้วย